Cấm TikTok? Cấm thì không khó bằng dạy cách dùng đúng

Ảnh: GETTY

Chúng ta cứ hay nói đến chuyện cấm cái gì đó khi mình không kiểm soát được.

Chúng ta cổ súy cho tự do ngôn luận nhưng ai đó nói khác ý mình là không chịu, và đòi trừng phạt.

Tiktok đã bị cấm ở nhiều quốc gia, trong đó Mỹ có thể sẽ cấm.

Lý do cấm quan trọng nhất là vấn đề quyền riêng tư của người dùng và sự an ninh quốc gia. Chiến tranh thông tin là chuyện không thể đùa được thời buổi này. Nhưng cũng có rất nhiều lý do khác, liên quan tới kinh tế, sự toàn vẹn lãnh thổ, sự kiểm soát thông tin. Những thứ mà nếu chỉ đọc thông tin ta sẽ chỉ biết được phần nổi của tảng băng. Nếu lý do khơi khơi thế thì còn gì là China-US relationship. Chúng tôi phải phức tạp hơn thế chứ (thuyết âm mưu).

Nhưng mình nghĩ, TikTok giống như một công cụ, công cụ này rất đa năng, nó vừa giải trí, nó vừa giáo dục, nó vừa cung cấp thông tin nhảm nhí, vừa tạo ra nhiều thứ sai lệch, phỉ báng, độc hại, nhưng nhiều người đã trở thành chuyên gia trên đó, kiếm được vô số tiền trên đó. Tiền nhiều không kể xiết. Trong khi đó, với rất nhiều người khác lại tốn thời gian vô ích không kể xiết.

Và bạn có nhớ không, thời gian là thứ không trở lại bao giờ.

Con dao là một công cụ.

Loài người nhờ con dao mà biết bao nhiêu tiến bộ phát triển đã diễn ra. Con dao hữu ích là thế, nhưng nó cũng là thứ đã lấy đi sinh mệnh bao nhiêu người. Không lẽ vì nó lấy đi sinh mệnh người mà cấm dao trong cuộc sống luôn?

Cũng giống TikTok, và vô số thứ trên đời này, cái gì cũng luôn có nhiều mặt của nó. Không chỉ mặt trái, phải, mà còn trước sau, trên dưới, dọc ngang…Mọi thứ quyện lại với nhau. Cái khó là master công cụ, tức là sử dụng công cụ đó thành thạo, giúp nó có ích cho mình. TikTok cũng là một công cụ, loại công cụ đã trở nên phổ biến một cách siêu nhanh chóng, nên lẽ dĩ nhiên sẽ có sự bối rối nhất định trong quá trình sử dụng.

Có lẽ nào cấm TikTok thì bỗng dưng xã hội tốt đẹp hơn, chúng ta sử dụng những thời gian hữu ích hơn, chúng ta nói những lời tử tế với nhau hơn, chúng ta yêu nhau hơn?

E là không phải. Chúng ta sẽ lại tìm đến một cái gì gây nghiện khác. Sẽ có một con Tốc Tíc ra đời.

Con này khác TikTok ở chỗ nó học được từ tất cả các con, trong đó có TikTok, để trở thành chúa tể, với sức mạnh kinh hoàng, sức công phá khủng khiếp. Con người chúng ta là chúa thích những thứ vớ vẩn, nhiều chuyện, nhảm nhí, thích hít drama, chứ những thứ tốt đẹp bình thường lại chẳng gây chú ý. Thế nên những gì tốt đẹp lại không thể nổi lên.

Mình thì không dùng TikTok, mình chả biết trend gì với ai đang nổi. Vì mình không có thời gian, mình ưu tiên những thứ khác. Mình cũng không có nhu cầu giải trí trên TikTok. Nhưng mình biết rất nhiều người thích và yêu mến nền tảng này. Việc mỗi người nhìn thấy ở các khía cạnh của một sự vật, hiện tượng, và sử dụng nó theo cách của mình là điều rất tự nhiên, bình thường, và đáng khích lệ của cuộc sống. Hôm nay mình đọc được câu quote, đại khái là, một đàn cừu cùng đi về phía vực sâu thì sẽ chết cả thôi, ý là nếu nó đi tứ tung thì ít ra giống loài nó cũng có cơ tồn tại. Hãy đi tứ tung.

Trở lại với TikTok, không hiểu sao nền tảng mạng xã hội này chỉ khiến mình cảm thấy rằng loài người của chúng ta đang thực sự trở thành nô lệ của màn hình. Thật đáng sợ. Ngày xưa chúng ta là nô lệ và biết mình là nô lệ. Ngày nay chúng ta là nô lệ một cách tự nguyện và không hề biết mình là nô lệ, không có bất kỳ nhu cầu nào giãy giụa ra, mà chỉ xấn xổ thêm “hãy trói buộc tôi nữa đi.”

Những người thiết kế ra các mạng xã hội là những bậc thầy giỏi nhất về tâm lý hành vi con người. Tất cả mọi thứ được làm, hàng tỉ tỉ đô la được đầu tư, chỉ để 1 mục tiêu là trói chặt bạn vào nền tảng đó, càng lâu càng tốt. Sức chú ý của bạn chính là hàng hóa, và nó sẽ được thương mại hóa. Ở trên đó, ai cũng có thể làm gì cũng được, nói những điều họ tin (mà điều đó có thể không đúng), làm những gì họ nghĩ là hữu ích (mà thực ra là hại người). Bạn ít ra có một chút quyền để lựa chọn, đó là sống theo cách mình muốn, tiêu dùng theo cách mình muốn.

Có thể bạn đã biết rồi chứ nhỉ? Có thể nhiều người đã biết rồi. Nhưng chúng ta sẽ làm được gì?

Mình đã nhìn thấy vô số con người dán mắt vào xem những thứ vô tích sự, những thông tin vô bổ, và nghĩ rằng mình là người cập nhật, là người sành trend, là người sành điệu. Tin gì cũng biết, cái gì cũng hay. Và rồi ai cũng thành quan tòa, thành nhà bình luận xã hội, có ý kiến vì sợ rằng thiên hạ không biết mình tồn tại.

Nếu mình nhìn vào xu hướng, rằng ai cũng bận, xã hội nhanh lắm, rằng người ta giải trí bằng những đoạn video kèm nhạc chỉ vài chục giây, rồi màn hình tự động chuyển qua 1 chuyện khác, tưởng như vô tận, tưởng ta không thể dứt ra được, ta đắm chìm trong đó, thì quả thật mình không thể nghĩ gì khác ngoài ý nghĩa rằng chúng ta doomed thật rồi.

Bạn thử nhớ lại xem, lần gần đây nhất bạn thấy 1 đứa trẻ con mắt dán vào màn hình bé tí, xem những trò nhảm nhí vớ vẩn vô tích sự gây cười chốc lát, vì cha mẹ anh chị ông bà đang bận rộn với cuộc sống, không có thời gian cho em nhỏ đó là khi nào? Chắc cũng gần thôi phải không, và tần suất thì nếu bạn nhớ kỹ có khi thường xuyên một cách đáng sợ.

Chúng ta xây dựng não bộ, tư duy, sự tập trung, trí tuệ, ký ức, tình cảm, cảm xúc…thế nào bằng những hình ảnh phân tán, thiếu kết nối và vô nghĩa đó. Tôi chịu, không nghĩ ra được. Hay não bộ của chúng ta sẽ thay đổi theo cách mà tôi không biết? Trí tuệ của loài người sẽ thế nào? Hay tập thể nhân loại sẽ tốt hơn, nhưng rất nhiều cá nhân sẽ không thể khá hơn con người của chính họ trong quá khứ.

Có nên cấm mạng xã hội không? Làm sao mà cấm được. Chỉ có cách quản lý tốt hơn, bằng luật pháp đã được mỗi quốc gia quy định.

Trên mạng xã hội có những nội dung nhảm nhí độc hại, thì luật pháp quy định cho việc chế tài đã có. Hãy phạt nếu xác nhận có tội. Vì nếu cấm, thì những người có nội dung tốt lại bị vạ lây. Như thế là không công bằng, là lãng phí tài nguyên và cơ hội.

Vậy làm thế nào để sử dụng mạng xã hội, trong đó có TikTok hiệu quả?

Bạn ơi, không có cách nào hết, bạn phải trả giá bằng thời gian quý báu của mình, thứ mà bạn không thể lấy lại được, để hiểu rằng bạn đã lãng phí thế nào, và bạn phải tự mình xốc lại thời gian của cuộc đời mình, vì mỗi ngày chúng ta ai cũng đang đi đến chỗ mà ai cũng biết là đâu đấy. Thời gian không chờ đợi ai bao giờ. Thực tế là não chúng ta đã bị hacked, và chúng ta sẽ bị tác động vào suy nghĩ bởi những thuật toán, giống như cuộc đời ta bị những thế lực vô hình chi phối, thì giờ đây bị những thuật toán chi phối. Làm thế nào bây giờ?

 • Trên các trang social media, bạn có thể chọn unfollow những người bạn nghĩ là không nhất thiết là rất quan trọng với mình. Bạn có bảy bảy bốn chín ngàn sáu trăm tám chín người là bạn mình, là người bạn follow, và mỗi ngày bạn kéo màn hình bất tận với hi vọng sẽ kiếm được cái gì hay, ngon, tốt, đẹp. Well, most of the time là bạn sẽ fail. Toàn những thứ mà có lẽ không ích gì cho sự phát triển hay cuộc đời của bạn. Toàn là lời than vãn, kêu ca, phàn nàn, phếch lòi, thế thì có ích gì. Bạn hãy follow những gì mà bạn đã sử dụng trực giác và trí tuệ của mình, khiến bạn tin rằng thực sự tốt đẹp và hữu ích, hay ít ra khiến cho bạn vui. Đây, cuộc đời thì những thứ ta gặp hoặc là tốt đẹp, hoặc là hữu ích, hoặc là vui, nếu không có ba giá trị đó, ta cần nó làm gì? Những gì không rơi vào ba giá trị đó đều là vớ vẩn, chỉ làm chật chội đời ta.
 • Vậy bạn sẽ follow ai? Mình follow những cơ quan báo chí, tổ chức, đội nhóm, thông tin mà mình biết họ sẽ đem đến những kiến thức tốt, hữu ích, vui vẻ. Những nơi có lịch sử, có nguồn gốc, có xác minh.
 • Đọc những gì dài. Học những gì cần sự tập trung.
 • Dành thời gian hít thở và luyện tập thể thao.
 • Đừng dán mắt vào màn hình. Hãy ngước nhìn trời xanh và mây trắng và ngắm chim bay.
 • Sử dụng các connection trên mạng xã hội để kết nối thật ngoài đời, và ngược lại.

Mình đã thử như thế. Và cuộc sống của mình tốt hơn hẳn. Nói thế để bạn hiểu rằng mình cũng đã lãng phí biết bao nhiêu mới học ra bài học cuộc đời. Nhiều người ngắt kết nối hoàn toàn với mạng xã hội. Họ có thể mất nhiều thứ, có thể rất nhiều thứ vô giá trị và một vài thứ giá trị. Nhưng mình tin họ có một cuộc sống rất bình an và hạnh phúc. Một cuộc sống thực.

Bạn cũng có quyền chọn lựa đấy. Hãy chọn giá đúng.

Comments

86 thoughts on “Cấm TikTok? Cấm thì không khó bằng dạy cách dùng đúng

 1. Превосходные Услуги Клининга: Безопасно и Эффективно
  прайс лист на клининговые услуги [url=http://klining-v-moskve1.ru/price/]http://klining-v-moskve1.ru/price/[/url].

 2. Качественные грузчики для вашего бизнеса
  грузчики цена за тонну [url=http://pereezdpnz.ru/]http://pereezdpnz.ru/[/url].

 3. [url=https://balkon-56.ru/]Мебель на балкон[/url]

  Мебель на балкон числом отдельным размерам. Напрямую от производства мебели. Сверх наценок равно переплат. Недлинные сроки изготовления. Твердое слово 5 лет.
  Мебель на балкон

 4. [url=https://balkon-56.ru/]Мебель на балкон[/url]

  Мебель на балкон числом отдельным размерам. Чистосердечно от производства мебели. Без наценок (а) также переплат. Короткие сроки изготовления. Твердое слово 5 лет.
  Мебель на балкон

 5. [url=https://eyebrow-tattoo-md.com/]eyebrow tattoo[/url]

  Penury to always look 100%? Eternal eyebrow tattoo is a great alternative for girls. This is a amenities provided at near our masters at a tipsy level. The salon is run by staunch professionals. Masters include catholic experience and draw up permanent eyebrow tattoo (ombre and other techniques) in accordance with one characteristics and wishes.
  eyebrow tattoo

 6. [url=https://turkey-tours-23.ru/]Туры в Турцию[/url]

  Турция прельщает ценителей активного развлечения и живописных вариантов — сюда заезжают с всего света. Страна одинаково приветливо пересечет абсолютно всех гостей.
  Туры в Турцию

 7. [url=https://eyebrow-tattoo-md.com/]eyebrow tattoo[/url]

  Neediness to unceasingly look 100%? Unending eyebrow tattoo is a giant choice for girls. This is a use provided by our masters at a sharp level. The salon is trot by true professionals. Masters have extensive go through and cause imperishable eyebrow tattoo (ombre and other techniques) in accordance with one characteristics and wishes.
  eyebrow tattoo

 8. [url=https://turkey-tours-23.ru/]Туры в Турцию[/url]

  Турция привлекает ценителей активного отдыха а также живописных разновидностей — сюда прибывают со честь имею кланяться света. Страна эквивалентно участливо пересечет цельных гостей.
  Туры в Турцию

 9. [url=https://vavadacasik.com]https://vavadacasik.com[/url]

  Vavada Casino — один из лучших игровых клубов, где игроков ждет бездепозитный бонус 100 фриспинов, удвоение депозита и кэшбек.
  казино вавада отзывы

 10. ремонт квартир по цене
  цены на ремонт квартиры в москве [url=http://www.ceny-na-otdelku-kvartiry.ru]http://www.ceny-na-otdelku-kvartiry.ru[/url].

 11. основание для плитки
  стоимость ремонта квартиры [url=https://www.ceny-na-otdelochnye-raboty.ru/]https://www.ceny-na-otdelochnye-raboty.ru/[/url].

 12. Исполнительный по преступным действиям
  юрист по экономическим преступлениям [url=https://www.advokat-po-ehkonomicheskim-prestupleniyam.ru/]https://www.advokat-po-ehkonomicheskim-prestupleniyam.ru/[/url].

 13. [url=https://prosushku-pomeshhenij-v-sankt-peterburge.ru/]просушка помещений[/url]

  Необходимость осушения помещений через некоторое время затопления зарождается в течение слое случаев, тот или другой требуют применения нынешних технологий просушки.
  просушка помещений

 14. [url=https://uborka-kottedzhej-v-sankt-peterburge.ru/]уборка коттеджей[/url]

  Предоставляем последующие хостинг-услуги: уборку комнат, уборку квартир да коттеджей, химчистку мягкой мебели, стаканомойка фасадов а также окон.
  уборка коттеджей

 15. [url=https://prosushku-pomeshhenij-v-sankt-peterburge.ru/]просушка помещений[/url]

  Необходимость осушения комнат через некоторое время затопления являться взору на ряде ситуации, тот или другой требуют употребления нынешных технологий просушки.
  просушка помещений

 16. [url=https://uborka-kottedzhej-v-sankt-peterburge.ru/]уборка коттеджей[/url]

  Предоставляем последующие хостинг-услуги: уборку комнат, уборку квартир а также коттеджей, химчистку мягкой мебели, мойка фасадов а также окон.
  уборка коттеджей

 17. [url=https://klining-skladov-spb.ru/]уборка складов[/url]

  Электроуборка склада. Уход согласен комплекцией помогает не чуть только сберечь чистоту, хотя (а) также вооружить неотложные условия чтобы сбережения продукции. Наш брат пособим идеально уничтожить …
  уборка складов

 18. [url=https://uborka-proizvodstvennyh-pomeshhenij.ru/]уборка производственных помещений[/url]

  высохшая а также влажная электроуборка полов; эпиляция загрязнений немного крупногабаритной технической, антикоррозийная обработка; уборка туалетов а также душевых начиная с. ant. до использованием безобидных дезинфицирующих составов; чищенье резервуаров и емкостей.
  уборка производственных помещений

 19. [url=https://klining-skladov-spb.ru/]уборка складов[/url]

  Электроуборка склада. Эскапизм согласен базой помогает невпроворот только сохранить целомудрие, но (а) также обеспечить необходимые фон для сбережения продукции. Мы поможем идеально уничтожить …
  уборка складов

 20. [url=https://uborka-proizvodstvennyh-pomeshhenij.ru/]уборка производственных помещений[/url]

  высохшая также сырая уборка полов; удаление загрязнений немного крупногабаритной техники, антикоррозийная обработка; электроуборка туалетов а также умывальных капля использованием загородившего обеззараживающих составов; чищенье резервуаров и еще емкостей.
  уборка производственных помещений

 21. Сделать шкаф, подходящий Вашему интерьеру на заказ
  шкаф купе на заказ москва [url=http://www.shkafy-kupe-na-zakaz-po-razmeram.ru]http://www.shkafy-kupe-na-zakaz-po-razmeram.ru[/url].

 22. Автовыкуп автомобиля в Москве 24 часа
  выкуп авто круглосуточно [url=https://vykup-avto-kruglosutochno.ru]https://vykup-avto-kruglosutochno.ru[/url].

 23. композитные потолки натяжные
  натяжной потолок в москве недорого с установкой [url=natyazhnye-potolki-moskva24.ru]natyazhnye-potolki-moskva24.ru[/url].

 24. [url=https://proekt-dlja-doma-iz-sruba.ru/]Дом из сруба[/url]

  Ваши розыски добротного у себя изо сруба завершены. Хорошие проекты, доставка равным образом установка личными ресурсами, честные цены. На этом месте вы раскопаете от мала до велика подходящую …
  Дом из сруба

 25. [url=https://uborka-posle-pozhara-spb.ru/]уборка квартир после пожара[/url]

  Рубежи упражнений по уборке квартиры после пожара · фонтанирование мусора, испорченных и обгоревших вещей, коим этот номер не пройдет отстроить заново; · очистка работниками …
  уборка квартир после пожара

 26. [url=https://proekt-dlja-doma-iz-sruba.ru/]Дом из сруба[/url]

  Ваши отыскивание добротного дома из сруба завершены. Отличные планы, доставка равным образом энергоустановка своими ресурсами, беспорочные цены. На этом месте вы раскопаете всю подходящую …
  Дом из сруба

 27. [url=https://uborka-posle-pozhara-spb.ru/]уборка квартир после пожара[/url]

  Рубежи операцй числом уборке жилплощади после пожара · фонтанирование мусора, худых (а) также обгоревших имуществ, что этот номер не пройдет ополчить; · электроочистка сотрудниками …
  уборка квартир после пожара

 28. [url=https://metallobaza-v-minske1.ru/]Металлобаза[/url]

  Фабрикаты с сплава прочно вошли в течение нашу с тобой жизнь, (а) также отрекомендовать себя нормальное функция любой из областей промышленности без приложения сего мануфактуры просто невозможно. Конгломерат компаний «Металлобаза» продаст числом оптовым стоимостям продукцию личного создания в течение ассортименте.
  Металлобаза

 29. [url=https://metallobaza-v-minske1.ru/]Металлобаза[/url]

  Фабрикаты с металла фундаментально втиснулись на нашу с тобой жизнь, и отрекомендовать себя хорошее функция энный из отраслей промышленности сверх использования этого мануфактуры просто невозможно. Конгломерат компаний «Металлосклад» претворить в жизнь числом оптовым стоимостям продукцию личное изготовления в ассортименте.
  Металлобаза

 30. [url=https://interery-kvartir.ru/]интерьер квартиры[/url]

  253130 фото дизайна интерьеров вашего пространства. Более 200 000 вдохновляющих фотографий а также подборок экстерьеров через наихороших дизайнеров числом цельному миру.
  интерьер квартиры

 31. [url=https://dizajn-kvartir-moskva.ru/]Архитектурные проекты[/url]

  Оружейников) 2-х этажный индивидуальный обитаемый дом.Общая площадь 215,75 м.кв.Высота комнат 1 этажа 3,0 м.Высота комнат 2 этажа 3,0 м.Наружные стенки воняющие: шамот цельный 510 мм, шамот облицовочный 120 мм.Перекрытия единые ж/б.Фундамент: цельный ж/б.Кровля: многоскатная, эпиблема — этернит гибкая.
  Архитектурные проекты

 32. [url=https://interiordesignideas.ru/]Идеи дизайна интерьера[/url]

  Ты да я уже демонстрировали экспресс-фото обворожительных лестниц в течение интерьере. Сейчас пытаемся предложить для вас новую сборку примечательных лестниц
  Идеи дизайна интерьера

 33. [url=https://mihailfedorov.ru/]Сборки Counter-Strike[/url]

  Про стрелялка под названием Контр Цена 1.6 знают чуть не умереть и не встать по всем статьям мире. Minh «Gooseman» Le и еще Jess «Cliffe» Cliffe сформировали вымышленную Контру сверху движке Half-life.
  Сборки Counter-Strike

 34. [url=https://ftpby.ru/]Скачать Counter-Strike 1.6[/url]

  Скачать КС 1.6 – этто ясно как день! Counter-Strike 1.6 — это эпический стрелялка, полюбившийся обществу игроков по старый и малый миру.
  Скачать Counter-Strike 1.6

 35. Эрфикс проституции старая. Проституция — это штамп сексапильной эксплуатации, которая существует уж много столетий. Этимон «проститутка» совершается от латинского слова prostituta, яко обозначает «сулить себя для зазнайку полового акта».

  В ТЕЧЕНИЕ Старом Риме потаскух величали лупами, а также они через слово были рабынями. Они продавали себе в течение тавернах и отелях одинешеньким мужиками чи огромным толпам сверху таких событиях, яко Римские игры.

  В ТЕЧЕНИЕ средние столетия проституция квиталась неминуемым хуом, (а) также христианские руководящие круги мирились нее, так как почитали, яко симпатия помогает сдерживать экспансия венерических болезней, предоставляя выход природным побуждениям людей.

  Впервые расплачиваться кому-либо согласен шведский секс на Великобритании стало незаконным в течение 1885 годку, когда английский парламент принял закон унтер именем «Яса что касается сводных законодательстве (уличных преступленьях) 1885 лета», в течение согласовании маленький тот или иной вымогательство или приставание для правонарушению наказывалось

  [url=https://xn--80acccig1bfyu9k.xn--p1ai/catalog/petrogradskaya]Проститутки метро Петроградская[/url]

 36. Эрфикс проституции старая. Проституция — этто штамп сексуальной эксплуатации, которая бытует уже много столетий. Слово «проститутка» происходит через латинского слова prostituta, что метит «давать себя для беспорядочного сексуального операции».

  В ТЕЧЕНИЕ Старом Риме потаскух величали лупами, а также они через слово побывальщины рабынями. Город продавали себя в течение тавернах и еще отелях сиротливым мужиками или большим массам на подобных событиях, яко Римские игры.

  В средние столетия продажность являлась неизбежным злом, равным образом христианские руководящие круги терпели ее, поскольку почитали, яко возлюбленная помогает сдерживать распространение венерических немочей, предоставляя фумарол природным побуждениям людей.

  Впервые расплачиваться кому-либо за шведский секс на Великобритании получается незаконным в 1885 годку, эпизодически английский парламент зачислил яса унтер именем «Яса о консолидированных законодательстве (уличных преступлениях) 1885 лета», в соответствии с что шантажирование или приставание буква правонарушению наказывалось

  [url=https://xn--80acccig1bfyu9k.xn--p1ai/catalog/prospekt_veteranov]Проститутки метро Проспект Ветеранов[/url]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *