Giới thiệu

Xin chào bạn,

Chào đón bạn đến với căn nhà trên mạng của tôi. Ngôi nhà thứ 3 của tôi, bên cạnh tổ ấm và nơi làm việc của tôi. Bạn sẽ đọc những điều mà tôi đã và đang suy nghĩ, tôi tạm gọi nó là “những ảo tượng của mình”.

Phải, bạn đọc đúng đấy. “Ảo tượng” chứ không phải “ảo tưởng”. “Ảo tượng” là một hiện tượng quang học tự nhiên xảy ra khi ánh sáng bị bẻ cong tạo ra hình ảnh của những vật thể xa trên bầu trời. Những gì bạn đọc trên đây tôi đều đã được lọc qua cái nhìn có phần thiên kiến của tôi (ít hay nhiều, ai trong chúng ta cũng đều có thiên kiến – tức là theo ý của mình, theo sự hiểu biết hạn hẹp của mình). Tôi gọi những điều mình viết ra là “What I have been pondering…”

Trang này giống như một cuốn nhật ký được viết không thường xuyên của tôi.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có lời chia sẻ, hãy viết vào comment dưới mỗi bài viết nhé.

Chúc bạn một tâm hồn tươi trẻ.

-English below-

Khổng Loan là nhà báo, hiện là Phó Thư ký tòa soạn tạp chí Forbes Việt Nam. Forbes  Việt Nam là ấn phẩm nhượng quyền tại Việt Nam của Forbes, tạp chí kinh doanh hàng đầu thế giới, nơi chuyên đăng tải những bài viết nguyên bản về tài chính, công nghiệp, đầu tư, tiếp thị, công nghệ, truyền thông, khoa học.

Trước khi chuyển tới Forbes Việt Nam cách nay gần 8 năm, tôi làm việc tại ban quốc tế, báo Tuổi Trẻ, một trong những tờ báo uy tín và có lượng phát hành cao nhất tại Việt Nam trong 6 năm, viết nhiều mảng khác nhau, gồm chính trị quốc tế, giáo dục, quản trị, môi trường.

Tôi tôn trọng nghề nghiệp của mình bằng cách tập trung vào chất lượng bài viết. Tôi tin vào tinh thần cân bằng, sự chính xác, sự độc lập, không thiên vị, vì công chúng của báo chí.

Tôi đang giảng dạy môn Truyền thông chuyên nghiệp (Professional Communication Practice) và Truyền thông toàn cầu (Global Media Studies) tại ĐH Công nghệ Swinburn (Swinburn University of Technology) của Úc, phân viện TP.HCM. Tôi cũng giảng dạy các môn về sản xuất tạp chí, báo chí tại ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM . Tôi cũng từng là trợ giảng của chương trình thạc sĩ về quản trị truyền thông của ĐH Stirling (Scotland) kết hợp với ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn tổ chức, với công việc chính là người hỗ trợ ở Việt Nam cho các sinh viên làm luận văn tốt nghiệp.

Tôi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành báo chí quốc tế tại ĐH City London năm 2007 theo học bổng Chevening và chương trình fellowship về dân chủ, phát triển và pháp quyền tại viện Freeman Spogli, ĐH Stanford năm 2010. 

Ngoài Forbes Vietnam, tôi thường xuyên viết cho Tuổi Trẻ Cuối Tuần, tờ tạp chí về kinh tế  – xã hội chuyên sâu thuộc báo Tuổi Trẻ.

Tôi thích đọc sách, âm nhạc, du lịch và nghệ thuật.

Tôi đã dịch cuốn Nghệ thuật mua Nghệ thuật từ nguyên tác The Art of Buying Art, và xuất bản cùng nhóm Artoholics Saigon. Hiện tôi đang nghiên cứu và đang trong quá trình viết cuốn sách đầu tiên của mình.

Đọc một số bài báo của tôi ở đây, và liên hệ với tôi tại loan.khong@gmail.com/loan.khong@forbes.vn  hoặc ở đây.

Khổng Loan is Deputy Executive Editor at Forbes Vietnam, a premium business magazine licensed from Forbes that features original articles on finance, industry, investing, marketing as well as technology, and other topics.

Beside joining in the team researching for different annual ranking lists in Vietnam, such as 30 under 30, Most Influential Women, Best Listed Companies…I write about FDI (sector, businesses), technology (IT, mobile, startup), media, entertainment, culture, books and publishing, lifestyle, management skills and education.

Before Forbes Vietnam, I worked for Tuổi Trẻ , one of the leading newspapers in Vietnam, reporting on international issues, education, governance, environment…

I teach professional communication practice and global media studies at Swinburn University of Technology (HCMC campus), and magazine production and other journalism related topics at University of Social Sciences and Humanities, National University at HCMC. I used to be teaching assistant at Msc of Journalism and Media Management program of Stirling University (Scotland) in Vietnam as the local tutor who assists students with their dissertations.

I respect my job by focusing on the quality of what I write. I strongly believe in the fairness, impartiality, truthfulness, and for the sake of public of journalism.

I completed my MSc in International Journalism at City University in 2007 with Chevening Scholarship. I also participated a fellowship program at The Center on Democracy, Development, and the Rule of Law, Freeman Spogli Institute, Stanford University in 2010.

Beside Forbes Vietnam, I’m a regular contributor to Tuổi Trẻ Cuối Tuần, the weekend magazine focusing on economic-social theme of Tuổi Trẻ.

I have translated the book The art of buying art from original book, and published with my group  of friends, Artoholics Saigon. I am now penning my first book.

I love reading, music, traveling and arts.

Read my clip portfolio.

Reach me at loan.khong@gmail.com/ loan.khong@forbes.vn or contact.

Full CV