Khi nguồn tin đòi duyệt bài

Một ngày đẹp trời, phóng viên phỏng vấn một người nổi tiếng. Mọi việc rất suôn sẻ, email nhanh, trả lời nhanh. Rồi nguồn tin nổi tiếng đó đòi…xem bài của phóng viên trước khi đăng báo. Đẹp trời thành xấu trời.
Chuyện này thường xuyên xảy ra, vì …theo quy định về phỏng vấn của VN (không phải thế giới). Lỗi này, nhìn xâu xa ra, là lỗi của mọi bên.
Người đồng ý trả lời phỏng vấn sợ mình lỡ lời, lên báo thì…tội nợ đủ đường. Mà họ lại có quyền, nên họ đòi..duyệt bài trước.

Người phỏng vấn đôi khi …bịa đặt, không nói thành có, cắt dán loạn xì ngầu nên riết rồi người được phỏng vấn …hãi.
Đôi khi, người phỏng vấn chiều chuộng người được phỏng vấn, để giữ quan hệ bang giao nên email cho người phỏng vấn…xem trước.
Trên thế giới, chuyện này hiếm xảy ra.
Có hai người có quyền duyệt bài của phóng viên. Một là sếp trực tiếp của phóng viên đó, hai là người trên sếp đó.
Ngoài ra, không còn ai khác. Dù là ông to đến mức nào.
Vì vậy, mới có email của mình rằng:
Cám ơn em đã nhanh chóng trả lời câu hỏi của chị. Về chuyện gửi em đọc trước, chị rất tiếc là không thể đáp ứng yêu cầu này. Về nguyên tắc làm việc, chị tuyệt đối trung thành với những thông tin mà em đã suy nghĩ ký trước khi trả lời, và em cũng đã được thông báo là chị email để phỏng vấn em và đăng báo.
Chắc em cũng hiểu rằng không có nguyên tắc nào buộc phóng viên phải đưa bài cho nguồn tin của mình đọc trước khi đăng bài, vì chúng ta được dạy rằng đây không nên là cách làm việc của báo chí. Nếu em đồng ý trả lời phỏng vấn, tức là chị chịu trách nhiệm đưa tin tức đến độc giả một cách trung thực, không bóp méo, sai lệch. Còn em chịu trách nhiệm về các phát ngôn của mình.
Chị viết hơi dài để em hiểu rằng, chị có những nguyên tắc làm việc và những quy chuẩn đạo đức của mình, cũng như em đã rất nghiêm túc và chuyên nghiệp trong công việc người mẫu của mình.
Niềm tin là nền tảng của mọi quan hệ. Chị hy vọng em hiểu và ok với
chuyện này, và chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác trong tương lai. Chúc em luôn vui và hạnh phúc. Ký tên ABCD.
Và nguồn tin trả lời:
Ý của em là, nếu như chị giữ đúng câu chữ và nội dung của trả lời của em thì hoàn toàn OK. Nếu chị có những thay đổi mà không nằm trong chủ ý của em thì chị thông báo để em biết và có thỏa thuận của em trước khi đăng. Em cẩn thận vậy vì phóng viên báo VN nhiều người tự ý sửa đổi văn phong và câu chữ của người phát ngôn trước
khi đăng. Nhưng nếu chị nói vậy thì em yên tâm về sự chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc của chị rồi. Cám ơn chị nhiều. Ký tên YXZ.
09.07.2008 17:25

Comments