Không gia đình

London dư thừa của cải. London là nơi mà rất nhiều người trên thế giới đổ xô đến làm việc, để học tập, hay thậm chí chỉ để hưởng trợ cấp xã hội. Những giữa những sự lộng lẫy kiêu sa đó là những cuộc đời không nhà, không cửa, không người thân, không việc làm. Họ sống thế nào? Ai lo cho họ?
Ai đó nói rằng cuộc đời mỗi người như những dòng sông, uốn quanh co khúc khuỷu. Sông có khúc, người có lúc. Ấy là nói đến cuộc đời lúc thăng lúc trầm, lúc tốt đẹp, lúc lại bất hạnh. Khi không hạnh phúc, họ cần sự giúp đỡ.
Các trung tâm bảo trợ của các nhà thờ được xem là những địa chỉ dành cho những người không có gia đình và không có việc làm. Tôi đến trung tâm Webber gần ga Waterloo vào một ngày tháng 2.2007 để viết bài cho một tạp chí dành cho người vô gia cư ở Anh. Đây là một tạp chí miễn phí do một luật sư người Anh lập ra, với sự góp công sức và bài vở của rất nhiều phóng viên của các báo nổi tiếng ở Anh.
Tôi là một đứa lớ ngớ tham gia vào đội này.
Lớ ngớ cũng là cảm giác của tôi khi đến Webber. Tôi đến cùng với một phóng viên ảnh – một người có công ty riêng về thiết kế mỹ thuật nhưng vẫn dành thời gian đi làm từ thiện kiểu này.
Lần đầu tiên đến một trung tâm dành cho người vô gia cư, mùi vị đầu tiên khi vào trung tâm là mùi khét lẹt của quần áo lâu ngày không giặt từ những người đàn ông thô ráp.
Tất cả mọi ánh mắt đều nhìn tôi. Chắc hẳn trong đầu họ đặt câu hỏi: Cô gái kia đến đây làm gì? Cô ta cần gì ở đây? Cô ta có vẻ không cần gì ở đây cả. Không, tôi không cần gì ở họ cả. Tôi nghĩ mình đang may mắn hơn họ rất nhiều.
Khoảng 50 người, mà trong đó chỉ có vài người phụ nữ, đang ăn sáng. Một bữa ăn sáng truyền thống của Anh, miễn phí, bao gồm đậu ninh cà chua, 2 lát bánh mỳ, 2 xúc xích con con.

Ngày nào cũng thế, bữa ăn sáng bắt đầu từ 9h. Sau đó, họ có thể lấy phiếu để đi tắm, quần áo có người giặt, có người cắt tóc, có bác sỹ tới khám bệnh hàng tuần, có người tư vấn để xin việc. Họ gặp nhau, nói chuyện, chơi cờ, đọc báo. Họ bế tắc
trước cuộc sống, nhưng họ có nơi để đến hàng ngày.

Khu nhà này khá sạch sẽ, thậm chí, nhà vệ sinh trông giống như ở khách sạn 3 sao ở VN. Chỉ có điều ánh sáng ở đây màu xanh để không cho những người này tiêm chích ma tuý trong nhà vệ sinh. Ánh sáng xanh sẽ khiến cho ven không thể nổi lên để họ tiêm ma tuý được.
(Bài viết 14.03.2007 09:13)

free hit counter


web counter

Comments