Bài học từ trận uýnh boxing thế kỷ giữa Manny và Mayweather

uynhbox
Ảnh: CNN

Bài học từ trận uýnh box giữa Manny Pacquiao và Floyd Mayweather (phỏng dịch từ 1 bình luận trên CNN)

1. Chọn cách đánh khôn ngoan. Manny đã đề nghị uýnh nhau 5 năm nay, nhưng Floyd liên tục từ chối vì Floyd còn bận nghiên cứu cách đánh của Manny. Manny đã uýnh 57 trận trong thể loại thi đấu này, thua hoặc hòa 5 trận.. Floyd uýnh 48 trận và độc cô cầu bại. Đó là vì Floyd chọn cách uýnh khôn ngoan. Bài học: đừng có cái gì cũng làm. Hãy có chiến thuật. Chuẩn bị kỹ và chỉ làm khi đã sẵn sàng. Đừng vội, phải có chiến lược. Đừng có cố đấm vào không khí.

2. Chỉ làm cái gì cần thiết. Floyd uýnh rất ít nhưng uýnh phát nào ra phát đấy. Manny uýnh loạn lên. Bài học: Đừng có khiến cho mình lúc nào cũng bận rộn, chỉ nên bận rộn làm cái gì cần thiết thôi. Thành công trong cuộc sống không phải là làm nhiều thứ, mà làm những thứ cần thiết.

3. Thành công không thể đến bằng sự vội vã. Khi bạn gặp thách thức khó nhằn, hãy quyết tâm và tập trung để vượt qua. Manny cũng là tay chơi cứng, ra đòn liên tục ngay từ vòng đầu. Floyd ngâm cứu đối thủ 9 vòng và chỉ ra đòn triệt hạ vào 3 vòng cuối. Bài học: để thành công, cần mất thời gian. Giáo sư ở tuổi 32 hay 67 đều là giáo sư.

4. Chúa không thiên vị. Ngài ban sự thành công cho người nào giỏi nhất cho dù họ có kiêu ngạo hay không, có thờ phụng ngài hay không. Floyd tinh tướng nhưng là tay đấm thượng hạng. Pac khiêm tốn, lúc nào cũng cầu nguyện nhưng như vậy cũng chưa đủ để giành chiến thắng. Đây là cuộc thi đấu giữa 2 con người, không  liên quan gì đến Chúa. Dangote là người giàu nhất châu Phi và không theo đạo Chúa, nhưng kinh doanh rất giỏi. Bài học: Chúa vẫn theo luật tự nhiên là thành công đến với người giỏi nhất. Nỗ lực trở thành người giỏi nhất là việc của cá nhân bạn, Chúa chỉ trao cho bạn vương miện mà thôi.

5. Đừng trả lời trả vốn gì với những người hay chỉ trích mình, cứ chú tâm vào làm việc của mình. Đừng lo lắng gì nếu người ta không thích phong cách của bạn, việc bạn bạn cứ làm, và đó mới là điều quan trọng. Nhiều người không ủng hộ Mayweather vì anh ấy ngạo nghễ nhưng anh ấy chả thèm quan tâm đếm xỉa. Ngay cả khi anh ấy giơ tay biểu thị mình là người chiến thắng thì cũng không được tung hô như anh mong muốn.Trong khi đó, Manny được yêu thích vì anh khiêm tốn, nhưng thái độ khiêm tốn không làm nên người chiến thắng. Bài học: Cứ việc mình mình làm, dù thắng thua người ta cũng bàn tán, thế nên tại sao bạn không giành chiến thắng và để mọi người bàn tán? Những kẻ chỉ trích chẳng có đóng góp gì cho cuộc đời, nên hãy xếp họ vào một góc và quên họ ngay và luôn. 

 

Comments