Đã chọn là phải chọn “trúng”: Những gì tôi ước có người nói với tôi khi đang yêu

xx333Khi còn tuổi cặp kê, tôi thường mơ mộng và lãng mạn về một tình yêu, yêu chỉ là yêu thôi. Như trong phim Hàn Quốc vậy, từ đầu phim đến cuối phim chỉ thấy những cặp tình nhân yêu nhau, không cần phải đi làm gì để kiếm sống. (Thế thôi mà cũng không yêu ra hồn, suốt ngày đau khổ :mrgreen: )

Trải qua vài mối tình đau khổ, có lúc chọn sai (picked the wrong guy), rồi trưởng thành hơn, tỉnh táo và bình tĩnh hơn, rồi lập gia đình với người mình yêu và yêu mình (hên không!), tôi thường suy nghĩ về những gì mình đã làm không đúng. Tất nhiên là không nuối tiếc, nhưng có rất nhiều thứ tôi ước sao ai đó (cha mẹ, anh chị, bạn bè…) đã nói cho tôi biết khi tôi sắp yêu và đang yêu (rồi khóc ngất vì yêu. 😀 ).

Tôi đang đọc cuốn sách Dấn thân (Lean In) của Sheryl Sandberg, COO của Facebook, và rất thích. Cuốn sách nói về phụ nữ với công việc, gia đình, và quyết tâm lãnh đạo. Sandberg nói về những rào cản trong xã hội đang ngăn cản sự đóng góp của phụ nữ vào cuộc phát triển chung. Cô không khuyết khích phụ nữ phải hi sinh, nhưng cô nói về cách chúng ta – những thành phần trong xã hội, trong mỗi gia đình, có thể làm gì và nên làm gì. Mình rất khuyến khích mọi người tìm đọc cuốn này, vì  cuốn sách không chỉ là kinh nghiệm thực tế của Sandberg, mà còn là một bài luận rất khoa học.

Trong cuốn sách, bà Tôn Nữ Thị Ninh có lời giới thiệu cho rằng, quyết định then chốt đối với hạnh phúc của phụ nữ là chọn người bạn đời: đó phải là sự lựa chọn đúng đắn, đã chọn phải chọn “trúng”.

Có 1 chương trong cuốn sách có tiêu đề “Bạn đời phải thực sự là bạn đời.” Nhưng thế nào là bạn đời? Hôn nhân giết chết tình yêu. Ai đó cứ hay dọa như vậy. Có hẳn vậy không? Tôi không nghĩ như thế. Nhưng quả thật là để giữ gìn hạnh phúc ai cũng phải đều phải rất chú tâm, phải có hành động. Hạnh phúc là kết quả của hành động, chứ không đến từ ước mơ. Hạnh phúc phải đến từ hai phía.

Dù cuộc đời có nhiều điều không ai nói trước được, tôi tin là nếu mình được chỉ bảo những điều sau từ khi còn trẻ, tôi sẽ không đau khổ, tôi sẽ hạnh phúc hơn (nữa). 😉

* Đừng lo lắng và sốt ruột khi xung quanh bạn ai cũng có người yêu, chỉ có bạn là chưa có (ngay cả đứa xấu hơn bạn, kém tài hơn bạn cũng đã có bồ! trời ơi!). Vì sao? Đơn giản vì người của bạn chưa xuất hiện. Tôi tin vào duyên số, cả vận may nữa. Việc có người yêu, rất nhiều khi, chỉ là vận may. Bạn sẽ cảm thấy mất tự tin nghiêm trọng khi thứ 7 mình không có ai hẹn họ, ngày 8-3 không ai tặng hoa, và nhất là ngày Valentine chả có ma nào nhòm đến. Buồn không? Nhưng nếu bạn nghĩ hạnh phúc của mình là do người khác mang đến thì bạn nhầm rồi. Vì sẽ không ai bên cạnh mình đâu, chỉ có mình là chủ niềm vui của mình. Bởi vậy, những dịp đó, tôi sẽ ở nhà xem phim, đi chơi, mua sắm, đọc sách, nghe nhạc…và hãy nghĩ rằng, thực ra, cái người đó của mình cũng đang một mình như mình vậy. Some day we will meet. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Thiếu 1 trong 3 thứ thì khó thành happenings. Tôi gặp chồng tôi khi đã 28 tuổi, cưới khi tôi 34 tuổi. Nếu bạn mới chỉ khoảng 20 tuổi, thì come on, why the hell are you so worried and anxious?

* Hãy yêu tích cực. Thế nào là yêu tích cực? Là tình yêu khiến bạn thấy hạnh phúc, yêu và được yêu lại. Tình yêu mà cả 2 không thấy tương lai là tình yêu bế tắc và tiêu cực. Bạn phải thấy hạnh phúc, người kia phải thấy hạnh phúc, cả hai đều cố gắng hơn, nỗ lực hơn để làm cho cuộc đời của mình, của người kia, tương lai của hai người tốt đẹp. Nếu bạn yêu và thấy hôm nay mình tốt hơn, tiến bộ hơn hôm qua, thế là rất tốt. Yêu không phải là khóc lóc, đau khổ, bế tắc, hận đời. Cuộc đời có rất nhiều nỗi đau khổ, mình muốn có người yêu/chồng/vợ là để giảm nhẹ nỗi đau khổ đó, nếu người đó cố tình làm cho mình đau khổ thì vì sao mình lại ở bên cạnh họ? Họ không thương mình, không làm cho mình hạnh phúc thì tại sao mình lại ở bên cạnh họ?

* Cuộc đời phụ nữ có 3 thứ phải đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức. Đó là học vấn (học lên cao, tự học liên tục); chồng và con. Đừng bao giờ tiếc tiền cho việc học hành của mình. Đừng bao giờ nghĩ đã đến lúc phải dừng việc học để lấy chồng (kẻo bị ế). Nếu bạn có tư tưởng học liên tục, bạn sẽ không bị lạc hậu và sự nghiệp sẽ tốt đẹp.

Việc lấy chồng, đừng bao giờ nhắm mắt đưa chân, lấy người mình không ưng (nhưng cha mẹ ưng). Nếu bạn học hành tốt, có nhiều khả năng bạn sẽ nhận ra được người đàn ông hợp với mình. Chồng là người sống với mình suốt phần đời còn lại, ảnh hưởng lớn tới hạnh phúc của mình. Đây là điều mà ta không được cẩu thả, không bao giờ được cẩu thả.

Thế nào là người đàn ông tốt với mình? Chồng là người có thể đem lại hạnh phúc cho mình hay phá nát đời mình. Sandberg viết: “Tôi thực sự tin rằng quyết định sự nghiệp quan trọng nhất của phụ nữ là có nên tìm người bạn đời không, và người đó là ai.” Nếu người bạn đời tốt, sự nghiệp và hôn nhân có thể đan xen vào nhau rất tốt. Và tốt hơn cả là bạn phải hiểu rõ từ life partner (đối tác cuộc đời) – mình có họ bên cạnh để ủng hộ và chia sẻ với mình, chứ không phải để cho mình đau khổ, tan nát, kìm kẹp mình.

Có người bạn đời tốt là nền tảng vững chắc cho thế hệ sau (con cái sẽ tốt đẹp hơn và do vậy xã hội sẽ tốt đẹp hơn). Mình tin là phụ nữ có vai trò rất lớn trong mỗi gia đình, người phụ nữ hiểu biết sẽ tạo dựng nên những thế hệ sau tốt đẹp. Đây là kết quả khoa học hẳn hoi, chẳng hạn phụ nữ học cao thì có nhiều khả năng con cái họ cũng sẽ được học hành tử tế hơn.

Mình cứ hay đùa làm vợ chồng cần có 3 phẩm chất. Một là thông minh (intelligent), hai là hài hước (funny) và ba là naïve (ngây thơ). Chồng cần intelligently funny, và vợ cần intelligently naïve.

Sự nghiệp ư? Tại sao không đầu tư vào sự nghiệp? Mỗi phụ nữ là 1 sự nghiệp rồi. Đầu tư vào chính mình là một sự nghiệp. Công việc là thứ có thể thay đổi. Không làm nơi này thì làm nơi khác. Có mấy ai sống chết mãi 1 công việc cả đời đâu.

* Đừng lập gia đình sớm. Thế nào là sớm? Cá nhân tôi cho rằng trước 27 tuổi là sớm. Bởi vì mỗi người chỉ có 1 tuổi tuổi trẻ, có sức khỏe nên dành thời gian để học tập, du lịch, tham hiểm, đi đây đi đó khắp mọi nơi…Lập gia đình sớm sẽ khó có cơ hội làm điều đó do đã có thêm nhiều trách nhiệm với những người khác. Khi còn trẻ cũng khó có thể hiểu đâu là người phù hợp thực sự với mình, chưa có va vấp cuộc đời thì sẽ chưa hiểu rõ bản thân mình, bởi vậy dễ dẫn tới chọn sai người. Thời gian của cuộc đời như que diêm đốt cháy, đốt là cháy, không lấy lại được. Bởi vậy, đừng vì áp lực của xã hội, của cha mẹ, mà lập gia đình sớm, kẻo sau này hối hận cũng không kịp. Tôi lập gia đình năm 34 tuổi, không hề ân hận, vì đã có một thời gian dài được học, được làm, được đi chơi khắp mọi nơi…

Bạn có thể gặp người nói rằng “tình yêu sẽ đủ để đưa ta vượt mọi chông gai.” Đúng thế. Nhưng yêu thôi thì không đủ đem lại hạnh phúc đâu.

(Còn nữa)

Comments