Hoa lan thép và Người đàn bà thép

The Iron Lady

Lâu không viết review về phim, nay cảm xúc tràn trề sau khi xem “The Lady” nên gõ mấy chữ. Nếu bạn chưa xem “The Iron Lady” và “The Lady” thì nên xem vì quá hay.

Trước hết, diễn xuất của hai nữ diễn viên chính là tuyệt vời. Margaret Thatcher của Meryl Streep  lạnh lùng gõ giày cốc cốc khi đi vào cuộc họp toàn đàn ông, mắng các ông xơi xơi là “kém cỏi”, “vớ vẩn”, và hay mắc cái tội “coi thường đàn bà”. Nhân vật này hoàn toàn có thể khiến bạn thót tim vì diễn xuất quá hay. Nói chung, Meryl vẫn là đỉnh của đỉnh trong diễn xuất. Nhưng chỉ thế thôi, bạn cũng không cảm thấy quá xúc động giống như khi một chuyện gần gũi với mình. Bộ phim không xuất sắc, chỉ có diễn xuất là xuất sắc. Bởi vậy cần xem để cảm nhận sự xuất sắc đó.

Bà Suu trong “The Lady” đã được Dương Tử Quỳnh thể hiện quá hay dưới góc độ của tình yêu, tình vợ chồng, con cái. Bà Suu là con gái trong gia đình có cha là người đặt nền móng cho nền độc lập Miến Điến khỏi tay Anh quốc. Ông ấy bị ám sát chết khi chỉ còn ít ngày nữa là Miến Điến tổ chức bầu cử đa đảng đầu tiên.

Bà Suu đi học ở các nước khác nhau, làm việc cho Liên Hợp Quốc, không nghĩ tới có ngày mình sẽ trở về Miến Điến và tham gia vào chính trường. Nhưng mọi việc thay đổi hoàn toàn khi mẹ bà ốm, bà phải về chăm, để lại chồng và 2 con ở Oxford.

The Lady

Bộ phim nói về diễn biến trước và sau khi bắt đầu trở thành lãnh đạo đảng đối lập NLD, ý muốn đưa Miến Điến trở thành một đất nước dân chủ với sự tham gia của tất cả các đảng phái, thành phần trong xã hội vào công việc điều hành đất nước. Tức chủ yếu tình cảnh của bà ở Miến Điện, khi bà trở lại Rangoon cho  tới khi chồng bà chết vì ung thư ở Anh mà không được gặp vợ lần cuối.  Cảnh cuối của bộ phim là bà ra chào những người ủng hộ ở cổng căn nhà bên hồ. Nó rất giống những gì diễn ra thực sự ở nhà bà vào năm ngoái, dù cảnh quay được hoàn thành trước đó.

Bộ phim là bài học vỡ lòng rất dễ nhớ về chế độ chính trị mà người dân Miến Điện và nhiều quốc gia khác đang mong mỏi. Dương Tử Quỳnh không chỉ đẹp, đánh võ hay, cô còn diễn xuất quá tuyệt vời. Với những tình cảm gia đình thiêng liêng mà cô thể hiện, lời khuyên ở đây là bạn cần chuẩn bị sẵn một hộp khăn giấy bên cạnh mình.

Học lịch sử Miến Điện dưới góc nhìn của các nhà làm phim Pháp cũng không quá tệ.  Sau khi xem xong phim, chắc chắn bạn sẽ xông lên mạng, đào bới hết để đọc về bà ấy, về cha bà, mẹ bà, về các con bà, về GS Aris – người chồng rất mực yêu thương và ủng hộ bà cho dù ông phải hi sinh rất nhiều. (Margaret cũng được chồng yêu, trước khi cưới, bà ấy nói bà không biết làm việc nhà mà dành thời gian cho xã hội. Ông ấy đồng ý luôn, thậm chí còn nói rằng anh cưới em không phải đề làm việc nhà. Rồi nhảy tung tăng với nhau. Thích thế!).

Khi tôi đến Miến Điện vào năm 2011, tôi nhận thấy người dân ở đây rất hiền hòa mến khách, thiên nhiên đẹp đẽ, nơi đâu cũng có chùa chiền rộng lớn. Họ chỉ hơi “hâm”” một tí vì cứ đòi nhận đồng đôla mới cứng, không tì vết, và phải 5 người kiểm tra đồng đôla đó bằng tay thì mới yên tâm. Khổ cho họ lắm, vì chính phủ điều hành quá kém nên ngân hàng chết ngắc, hệ thống thẻ tín dụng không hề hoạt động, tỉ giá chợ đen hoành hành (nhưng dân Trung Quốc nhảy vào tiền xấu cỡ nào cũng tiêu được!).

Miến Điện rất giàu có về tài nguyên, giàu lắm. Đá quý, kim cương, gỗ rừng…vô số. Nhưng tiền rơi vào túi ai (mà ai cũng biết), dân chúng thì nghèo và bị cô lập với thế giới bên ngoài nên vẫn giữ những tập tục xưa. Ví dụ, thanh niên trai tráng tuổi 20 ở thành thị mà nhai trầu phun phì phì ngoài đường.

Nhưng sự hiểu biết của họ về dân chủ thì không hề kém các nước văn minh. Tài xế taxi nói tiếng Anh rất xịn, kể về việc người dân đã chọn cho mình lực lượng lãnh đạo từ hàng chục năm trước ra sao, và họ phải im lặng vì súng ống và đàn áp như thế nào.

Bởi vậy, việc đảng bà Suu nhận được 90% số ghế trong lần bầu cử bổ sung vừa qua chỉ là kịch bản lặp lại của vài chục năm trước. Nếu một cuộc bầu cử tự do công bằng thực sự diễn ra, bầu lại toàn bộ đại biểu quốc hội thì đảng của bà sẽ lại có đa số ghế trong quốc hội thôi. Vấn đề là có những ai sẽ chấp nhận kết quả mà người dân lựa chọn ấy.

Bà Suu được thế giới ngưỡng mộ vì sự hi sinh lớn lao của bà vì cuộc đấu tranh bất bạo động của mình. Người dân Miến Điện xứng đáng có hạnh phúc và cuộc sống tốt đẹp hơn vì đất nước có những người như bà.

Một câu nói rất nổi tiếng của bà: Please use your liberty to promote ours. (Xin hãy dùng tự do của bạn để thúc đẩy tự do cho chúng tôi).

Trở lại bộ phim, giá 20 ngàn ở tiệm băng đĩa. Muốn mua đĩa xịn cũng không có đâu.

Comments