Phần 3: Sự lựa chọn chết người ở trung tâm y khoa Memorial

Chi tiết đầy đủ về việc làm và những lý do hành động của bà Pou có thể không bao giờ được biết. Nhưng bà lập luận: cần thiết phải quan tâm nhiều hơn tới việc các nhân viên y tế được miễn trừ truy tố khi tác nghiệp với niềm tin tốt đẹp, trong những thảm kịch, và cần can thiệp cứu người, bao gồm di tản bệnh nhân, không nhất thiết phải cứu người bị nặng nhất trước tiên.

Bác sĩ Anna Pou năm 2006. Hình chụp hai ngày sau khi bà bị bắt với các cáo buộc liên quan tới cái chết của bốn bệnh nhân - Ảnh: NYT

Tại một hội nghị quốc gia dành cho các nhà lập kế hoạch khi bệnh viện phải đối phó với thảm họa, bà Pou đưa ra câu hỏi: “Một nhân viên y tế nên dành thời gian bao lâu để chăm sóc những bệnh nhân có thể không còn sống lâu được nữa?”. Câu chuyện ở Trung tâm Y khoa Memorial đặt ra những câu hỏi khác nữa: những bệnh nhân nào nên chia sẻ nguồn tài nguyên có hạn của bệnh viện và ai quyết định điều đó? Điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với sứ mệnh làm điều tốt nhất cho nhiều người nhất và có biện minh cho mọi cách làm hay không?

Đâu là ranh giới giữa chăm sóc, an ủi bệnh nhân với cái chết nhân ái? Các bác sĩ hay y tá sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào cho hành động của mình trong trường hợp tuyệt vọng nhất, đặc biệt là khi chính quyền không trợ giúp được nhu cầu tối thiểu của họ?

(Còn tíêp)

Comments