Ngôn ngữ thị giác mới của dịch vụ số BBC (3)

Được cung cấp quan điểm triết học mới, chúng tôi bắt đầu tạo ra các mẫu thiết kế theo nhiều đặc tính: BBC tin tức, trang chủ, tìm kiếm, iPlayer, các trang chương trình và chèn media vào tin tức.

Nơi làm việc tại BBC

Trong quá trình thực hiện điều này, chúng tôi thu thập tỉ mỉ những giá trị cơ bản về kiểu thị giác mới. Tôi sẽ chia sẻ với các bạn vài điều cơ bản, bắt đầu từ các đường kẻ trong trang.

 

Chúng tôi đã được truyền cảm hứng từ nhiều nguồn kiến thức khác nhau. Điều chúng tôi cố gắng đạt được là một hệ thống đường bản uyển chuyển đủ để đáp ứng những kiểu thiết kế độc nhất sao cho độc giả vẫn cảm thấy tính liền mạch và tỉ mỉ.

 

Mạng lưới mới dựa trên 31 cột, mỗi cột có 16 điểm ảnh với hai cột bên trái có thể tách thành bốn, và một cột rộng hơn bên tay phải dùng để đăng tải các biển quảng cáo sẽ xuất hiện trên phiên bản quốc tế của trang web.

  

Chúng tôi muốn tạo ra hiệu ứng của việc kết hợp các dải dọc và ngang, tạo nên một dải đường chữ thập về bên phải trang.

 Cùng với đường kẻ dọc 16 pixel, chúng tôi  lần đầu tiên có sự kết hợp với những ô cơ bản 8 pixel để có thể sắp xếp các yếu tố trong trang cả ngang lẫn dọc

 

Yếu tố đặc trưng của GVL mới nhiều hơn là cách sắp xếp bảng kiểu và cỡ chữ. Dưới đây là những kiểu chữ in đậm Helvetica hoặc Arial với những kích cỡ khác nhau mà chúng tôi đạt được sự thống nhất chung trong suốt cả trang web.

 

Đây là ví dụ về việc kết hợp tất cả những thành phần trên trong cùng một trang, và vài ví dụ của kiểu bảng chữ trong quảng cáo. Chúng tôi chú trọng vào những điểm chỉ thị và sự kết nối, bạn có thể thấy qua các đánh dấu thời gian và các biển báo về những sự kiện trực tiếp.

 

Dưới đây là mẫu ví dụ về sự kết hợp lời kêu gọi hành động trong một đoạn clip có lời trích dẫn bên cạnh, bạn có thể thấy hiệu quả ấn tượng lần nữa của việc sử dụng chữ in với các biểu tượng lớn in đậm.

 

Dưới đây là một vài ví dụ về kiểu chữ, được trình bày ngay trên hình ảnh và việc sử dụng lớp hình để tạo ra những cấp bậc và tính ấn tượng trong cách liên kết.

 

Chúng tôi cũng phát triển những bảng màu sáng cho những khu vực không có thương hiệu của trang, hoặc những nơi mà BBC nhằm thẳng vào độc giả (như trang chủ, ô tìm kiếm…) Mỗi màu có dải sắc độ rộng để sử dụng trong tương phản hoặc hòa hợp với các màu khác.

 

Chúng tôi cũng có một bảng màu trung tính có nhiệt độ màu được sử dụng giản dị hơn khi các màu có sắc độ khác nhau đứng cạnh nhau trong bảng màu.

 

 

 

Chúng tôi gợi ý là một trang nên có những màu trung tính chiếm ưu thế hơn sẽ cung cấp tính hình tượng nhiều hơn. Những màu sáng chỉ nên dùng để tạo nên sự nhấn mạnh và thu hút mắt đến những khu vực quan trong trong trang.

Chúng tôi chuyển thanh công cụ bên trái sang một vị trí mới: đặt nằm ngang trong suốt các trang, đây là ví dụ từ trang Thể thao:

 

Chúng tôi cũng thiết kế một cách nhìn mới và dường như có thể chèn thêm media. Điều này đây vẫn còn đang thử nghiệm, nhưng bạn có thể thấy hiệu quả phần nào của lời kêu gọi được in đậm.

 

Chúng tôi có bốn kiểu chạy tin hình, một kiểu vừa khít với cột bên phải, một nằm ở các ô kép bên trái, một kiểu có chiều rộng đầy đủ lấn ra ngoài các ô cơ bản và kéo dài đến cạnh các trình duyệt để tạo nên một màn hình rộng.

 

Và cuối cùng, chúng tôi tạo ra một tập hợp các biểu tượng mới.

Những chỉ dẫn trên đây chỉ là những yếu tố cơ bản trong một trang có thể được kết hợp bằng nhiều cách. Chúng tôi muốn tạo nên một điều gì đó uyển chuyển để có thể cho phép tất cả thương hiệu của mình đầy sức biểu cảm trong thống nhất một cách liền mạch với những độc giả giàu kinh nghiệm. Chúng tôi cũng muốn lột bỏ bất cứ sự trang trí rườm rà nào và để tự nội dung và tính hình tượng của bản tin tỏa sáng. Đối với tôi, ngôn ngữ thị giác mới này thật sự thú vị và mới mẻ. Cảm giác này như vô tận, trong mỗi khoảnh khắc, và tôi hi vọng bạn đồng ý.

Những bước kế tiếp, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thành các banner và chân trang. Chúng tôi cũng đang nhắm tới web trên điện thoại và TV internet, cũng như xử lí với các tương tác xã hội trong trang (đánh dấu trang, chia sẻ chức năng, bình luận, xếp hạng…). Chúng tôi sẽ làm việc với các chi tiết trong thư viện widget và kết hợp tất cả với nhau để cho ra kiểu giao diện gây ấn tượng trực tiếp vào mắt độc giả, thư viện mã cùng với một hệ những tiêu chuẩn và chỉ dẫn mới.

Tác giả: Bronwyn van der Merwe – Head of Design and User Experience, Central Team, BBC FM&T

Link nguồn tại đây

Comments