Những thứ xa xỉ

Mình mong:

* Buổi sáng đi làm không nhìn thấy chuột chết ngoài đường. Sáng nay, chỉ đi khoảng 7 phút từ nhà đến cơ quan, tôi đã thấy ít nhất 4 con chuột bị vứt ngoài đường. Tôi hiểu là giữ chuột trong nhà thì rất không nên, nhưng tại sao, nếu bạn không muốn giữ con chuột đấy, vì nó ghê sợ, bạn lại vứt nó ra đường để ai cũng phải thấy con chuột đó. Bạn có quyền tự do không giữ con chuột đấy, nhưng bạn cũng phải bảo vệ quyền của những người khác. Họ không nên nhìn thấy những thứ đó. Xác chuột, bị xe cán (có lần xe mình đã cán phải. Hu hu.), bẹp dí, tan ra, lan vào không khí. Và thế là chúng ta cùng hít phải. Tại sao không gói nó vào bịch, cho vào thùng rác, để chúng ra bãi rác?

* Một ngày không có tiếng còi xe. Con người mình đi đâu cũng vội vã. Trước mặt thì nghẹt xe, không ai đi được, nhưng vẫn bóp còi inh ỏi. Bóp dài. Cả thành phố điên khùng lên vì tiếng ồn.

* Mình thích gặp ai đó ngoài đường thì cười xòe một cái. Đó là những gì các nước khác vẫn làm. Hello, Good day, How are you? Ở đây thì chỉ thất mặt nạ, hoặc gặp nhau thì gừ gừ.

* Mình thích ai đó hút thuốc lá thì đi ra chỗ ít người mà hút. Phải biết lịch sự, và biết xấu hổ khi khói thuốc của mình đang làm hại sức khỏe người khác. À, giá sữa ở VN thì được khẳng định là cao nhất thế giới, còn giá thuốc lá thì ở nhóm thấp nhất thế giới.

* Mình muốn mọi người nhường nhịn nhau, vào thang máy thì nhường nhau, ai từ trong thì bước ra trước, người bên ngoài hãy xông vào.

* Mình thích ăn táo và nho. Ở VN thì dĩ nhiên có bán nhưng mình không mua và không ăn. Thật là đau khổ.

“Đề kiểm tra học kỳ II môn Giáo dục Công dân lớp 10 ở một trường THPT (ở VN) có các câu hỏi trắc nghiệm như thế này: câu 3: Lương tâm tồn tại ở mấy trạng thái?; câu 7: Yêu đương quá sớm là điều nên tránh thứ mấy trong tình yêu?; câu 12: Nuôi dưỡng và giáo dục con cái là chức năng thứ mấy của gia đình?; câu 4: Biết kiềm chế những ham muốn, nhu cầu không chính đáng là người có? (chọn một trong bốn đáp án: a – danh dự, b – lương tâm, c – lòng tự ái, d – lòng tự trọng).

* Thử xem Singapore có mục tiêu đào tạo con người ra sao

Cấp I

Cấp II

Cấp III

Phân biệt đúng sai

Có tính chính trực

Kiên trì và quyết tâm

Học cách chia sẻ và vì người khác

Quan tâm và để ý tới người khác

Hiểu đúng về trách nhiệm xã hội

Có thể kết bạn

Biết làm việc nhóm và đánh giá sự đóng góp của người khác

Hiểu và biết gợi cảm hứng hay thúc đẩy người khác

Tò mò về mọi thứ xung quanh

Dám làm và sáng tạo

Có tinh thần kinh doanh và sáng tạo

Có thể nghĩ và thể hiện suy nghĩ

Có nền tảng để học tiếp lên

Có thể nghĩ độc lập và sáng tạo

Biết tự hào về việc mình làm được

Tin vào khả năng của mình

Nỗ lực vì sự xuất sắc

Có những thói quen tốt cho sức khỏe

Biết trân trọng cái đẹp

Yêu thích  cuộc sống

Yêu Singapore

Biết và tin Singapore

Hiểu điều gì cần thiết để lãnh đạo Singapore

(Nguồn: Website Bộ Giáo dục Singapore)

Comments

2 thoughts on “Những thứ xa xỉ

  1. Điều thứ 3 hông có xa xỉ đâu. Chị cười trước đi. Nhưng nhớ chọn “đối tượng” cũng dễ thương nhe. Hehe.

  2. để có thể so sánh sự khác nhau về giáo dục nước ta và các nước khác nên bổ sung vào bài này các tiêu chí để đạt chuẩn một học sinh mẫu giáo mẫu mực cho trẻ 5 tuổi do Bộ GD &ĐT đề ra bao gồm:

    phải biết dự báo thời tiết
    phải biết kính yêu Bác Hồ
    phải biết…………….

Comments are closed.