Chuyện phiếm với Vikrom

Đây là Vikrom Kromadi.

– Ông thường làm gì trước khi đi ngủ?

Tôi không bao giờ để đầu óc bận rộn suy nghĩ trước khi ngủ. Suy nghĩ khi nằm trên giường thật vớ vẩn. Cái giường là để nằm ngủ, còn cái bàn mới là dành cho công việc. Tôi là một người làm việc có phương pháp. Tôi đã học cơ khí, vì vậy tôi nghĩ mình làm việc có hệ thống, có phương pháp trong mọi thứ, và đó là 1 cách để cuộc sống hiệu quả hơn.

Sau 2 năm sống ở vùng quê, tôi nhận thấy cơ thể mình là một đồng hồ báo thức tự nhiên. Khi đói, bạn ăn, khi mệt, bạn ngủ. Tôi nghĩ đó là việc cần tuân theo. Tính “có hệ thống” cộng thêm bản năng sẽ làm nên cuộc sống có hiệu quả. Khi có 1 cuộc sống hiệu quả thì bạn sẽ không làm tổn hại cuộc đời mình.

– Ông có tin vào phong thủy không?

Không, mặc dù trong tôi có 50% dòng máu người Trung Quốc, tôi đã học ở khoa tốt nhất của trường đại học tốt nhất ở Đài Loan. Nước Mỹ chiếm 25% GDP của thế giới này mà  chỉ có hơn 300 triệu dân, kiểm soát hầu như toàn thế giới bằng kinh tế, vệ tinh chứ đâu bằng phong thủy. Thực tế phong thủy là một ngành khoa học nhưng thầy bói dùng nó để lừa đảo những người nhẹ dạ, người thông minh không tin vào phong thủy. Vì ai mà tin vào may mắn, người đó không phải là thông minh.

– Một tỉ phú như ông chọn ngày khai trương việc làm ăn mới như nào? Nếu giả sử hôm nào đó là ngày đẹp theo phong thủy nhưng ông chưa chuẩn bị tốt thì ông có chọn khai trương không?

Tôi không quan tâm đến phong thủy, tôi làm việc theo kế hoạch. Tôi không khai trương vào bất cứ hôm nào chỉ vì nó được gọi là “ngày đẹp” hay “ngày xấu”, tôi làm theo kế hoạch và sẽ tốt hơn nếu ngày đó dễ nhớ.  Tôi rời khỏi Thái Lan bắt đầu caravan của cả năm ngoái vào năm nay cùng vào ngày 17-3. Đây là  sinh nhật tôi và cũng là  thời điểm bắt đầu mùa hè. Cho nên cứ hàng năm tôi “trốn nóng” Thái Lan vào ngày sinh nhật thôi.

– Bây giờ, ông muốn mọi người gọi ông là gì?

Một triết gia.

SG tháng 4-2012.

Comments