After.life: Khi đã chết

img
“Vì sao chúng ta phải chết?” “Để thấy cuộc sống này quý giá”.

Sau tai nạn ô tô, Anna (Ricci đóng) tỉnh dậy trong nhà xác. Cô thấy nhân viên nhà xác Eliot Deacon (Neeson đóng) đang chuẩn bị sửa sang dung nhan cho cô để chuẩn bị lễ tang trong 3 ngày tới. Sợ hãi, lo lắng, và vẫn cảm thấy mình chưa phải đã chết, Anna không tin rằng mình đã chết. Bối rối. Đã chết hay chưa chết? Eliot thuyết phục cô rằng, ông có khả năng  đối thoại với người chết. Và ông là người duy nhất có thể làm điều đó, thực ra Anna đã chết rồi. “Cô đang trong giai đoạn chờ chuyển tiếp đến cuộc đời khác…

Anna là cô giáo dạy tiểu học. Trước khi bị tai nạn, cô tranh cãi kịch liệt với Paul (Long đóng) vì cho rằng anh chàng luật sư đẹp trai đó chỉ muốn rời bỏ mình. Thực ra không phải, Paul yêu Anna và đã định hỏi cưới cô.

Đau đớn tột cùng khi thấy người yêu bất ngờ qua đời, Paul không tin rằng cô đã chết. Paul dằn vặt. Anna dằn vặt. Cô yêu Paul, nhưng nỗi ám ảnh rằng “khi yêu ai tức là trái tim mình sẽ bị tổn thương và đau khổ”. Cô đã từ chối tình yêu của Paul, đuổi Paul đi. Và cô chỉ nhận ra điều đó khi đã ở trong nhà xác.

Anna chưa chết. Eliot thực ra là 1 kẻ tâm thần. Eliot thuyết phục Anna tin rằng, cô thực ra đã chết. Thực ra cô chưa chết.

“Đời tôi chẳng có gì, chỉ toàn những điều nuối tiếc”. Với mẹ, với Paul, với cuộc đời tẻ nhạt.

Eliot tin rằng con người sống về thể chất, nhưng thực ra chẳng có cuộc đời nào cả. Anna đau khổ và thường xuyên nốc hàng tá thuốc, cô mất niềm tin vào cuộc sống.  Thậm chí, trong cơn vật lộn để thoát ra khỏi nhà xác, Anna đã đã chối cơ hội để được ra ngoài, vì cô cho rằng, ừ, thực ra mình đã chết.

Sống và chết, trong nhiều trường hợp, đâu có gì khác nhau?

After.Life (2009). Bản tiếng Việt có tên là Khi đã chết

Comments