Phân tích bức hình báo chí đẹp

Vì sao có những bức hình đăng báo nhìn thấy rất đẹp, có bức hình thì chả muốn nhìn? Người ta ví, trên báo, bức hình như một cú đấm mạnh vào dạ dày, người đọc hự lên một cái, rồi từ đó, tim họ, não họ mới khiến họ tò mò muốn đọc xem nội dung là gì. Không bao giờ là quy trình ngược lại.

Vì vậy, một cái trang nhiều chữ quá + một bức hình chán ơi là chán thì sẽ góp phần loại bớt độc giả cho tờ báo. Một bức hình đẹp và trình bày đẹp sẽ giúp cho tờ báo có thêm độc giả. Bức hình đẹp và chú thích hình hay (đáp ứng 5W) sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần.


Vậy phân tích một bức ảnh báo chí cần dựa trên yếu tố nào:


Sức sống, sức biểu cảm: Bức hình có tạo cảm xúc không, có ánh mắt, nụ cười, sự đau đớn, sự tuyệt vọng, sự lạc quan? Có nhận thấy các hành động? Trạng thái?

Thông tin: Bức hình đó có thông tin liên quan gì tới bài viết không?

Có ý nghĩa: Bức hình đó có ý nghĩa gì?


Xét ba tiêu chí, tôi sẽ chọn sức sống và sức biểu cảm là quan trọng khi phải chọn hình. Vì sao? Vì thông tin và ý nghĩa có thể sẽ được diễn đạt cùng với title và nội dung bài.


Các yếu tố xét bức hình đẹp còn kể tới bố cục, màu sắc, góc cạnh, thời điểm… Bức hình cũng phải làm nổi bật lên chủ đề hay chủ thể mà mình muốn nhấn mạnh.

Tác phẩm ảnh báo chí phải phản ánh chân thực cuộc sống. Không chấp nhận mọi kỹ thuật lòng ghép hay cắt bỏ các chi tiết trong ảnh bằng máy vi tính (trừ cắt cúp và điều chỉnh độ nét hình).

Nhưng học lý thuyết thì thế, chứ cầm máy chụp thì vô cùng khổ sở vì rất khó ra bức ưng ý. Hức hức.

Lúc nào sẽ quay lại phân tích những bức hình mà mình thích.

Comments